TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG BỆNH NHÂN XƠ GAN VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI TRUNG TÂM TIÊU HÓA- GAN MẬT, BỆNH VIỆN BẠCH MAI

  • Mã bài báo : 125.04
  • Ngày xuất bản : 31/12/2021
  • Số trang : 30-37
  • Tác giả : Nguyễn Hoàng Tước
  • Lượt xem : ( 150 )

Danh sách tác giả (*)

  • Nguyễn Hoàng Tước 1 - Trung tâm Tiêu hoá - Gan Mật, Bệnh viện Bạch Mai
  • Phạm Duy Tường - Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Thăng Long

http://doi.org/10.52322/jocmbmh.125.04

TÓM TẮT

Đặt vấn đề: Dinh dưỡng của bệnh nhân xơ gan là một trong những vấn đề quan trọng trong điều trị lâu dài. Trong đó, chăm sóc điều dưỡng đóng vai trò quan trọng tới chất lượng cuộc sống, mức độ hài lòng của bệnh nhân và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân khi điều trị tại viện.

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng, đặc điểm bệnh nhân xơ gan và phân tích một số yếu tố liên quan.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 150 bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 4 đến 6/2021. Các thông tin về chất lượng cuộc sống, chăm sóc, hài lòng và tình trạng dinh dưỡng đã được thu thập. Hồi qui tuyến tính đã được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan.

Kết quả: 73,4 % bệnh nhân tham gia có xơ gan giai đoạn mất bù (73,4%). 122 người (84%) cho rằng đã nhận được sự chăm sóc mà mình mong muốn. Cảm thấy được nhiều người chăm sóc và thấy bình tĩnh hơn có điểm đánh giá thấp với 2,7% cho rằng tốt. Tuổi, nơi sống, tư vấn dinh dưỡng có ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân.

Kết luận: Hoạt động tư vấn dinh dưỡng có ảnh hưởng nhất định tới mức độ hài lòng, chất lượng cuộc sống và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan.

Từ khóa: xơ gan; chất lượng cuộc sống; chăm sóc điều dưỡng; mức độ hài lòng

 

ABSTRACT

ASSESSMENT OF NURSING NUTRITION INTERVENTION AMONG PATIENTS WITH CIRRHOSIS AND RELATED FACTORS AT THE CENTER OF GASTROENTEROLOGY & HEPATOLOGY, BACH MAI HOSPITAL

Introduction: Improvement of nutritional state is one of the long-term targets for not only inpatients, but also outpatients having hepatic cirrhosis. In particular, an empowered nurse could support patients actively participating in their care to improve their nutritional status, quality of life and enhance the outcome of treatment after discharge from the hospital.

Objectives: Describe nutritional status, characteristics of patients with cirrhosis and evaluate nurse performance.

Method: A cross-sectional study in Bach Mai Hospital from April 2021 to June 2021.

Result: More than half of the participating patients had decompensated cirrhosis (73.4%). 122 people (84%) satified with the nursing care. Feeling of restful atmosphere provided had low rating with 2.7%. Age, living area, nutrition counseling have a significant impact on a patient's nutritional status.

Conclusion: Nutrition counseling has a positive impact on the outcomes of nutrition support, quality of life and patient satisfaction with cirrhosis.

Keywords: cirrhosis; quality of life; nursing management, patient satisfaction

 

  • DOI : http://doi.org/10.52322/jocmbmh.125.04
  • Chủ đề : Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm
  • Loại bài báo : Nghiên cứu gốc
  • Chuyên nghành : Y tế Công cộng

File toàn văn

Chưa có mã code, vui lòng liên hệ để nhận mã theo số điện thoại : 0947040855 - Email : jocm@bachmai.edu.vn

  • Thông tin liên hệ : Nguyễn Hoàng Tước
  • Email : tuocbm@gmail.com
  • Địa chỉ : Trung tâm Tiêu hoá - Gan Mật, Bệnh viện Bạch Mai

Bài báo liên quan

Nhà tài trợ và đối tác